Cuốn Sách “Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật”

Lời mở đầu

“Đồ đạc ít, hạnh phúc nhiều. Chính vì vậy, chúng ta không còn cần đồ đạc nữa”.

Có cuốn sách nào lôi cuốn bạn từ những dòng đầu tiên chưa? Riêng mình đây là cuốn sách đầu tiên làm mình có được cảm giác này. Cuốn sách là lời tâm sự của tác giả với người đọc về những câu chuyện giản dị mộc mạc đời thường mà lại quen thuộc với mỗi chúng ta. Mỗi người hãy sống thật lành mạnh, giản dị và đừng nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào cuộc sống của mình. Hãy thả lỏng tâm hồn, tối giản cuộc sống , và bạn sẽ thấy thoải mái trong chính ngôi nhà của mình.

Có phải người Nhật nào cũng sống tối giản hệt như cách mà Sasaki Fumio sống?

Theo như những người Nhật mà mình đã từng có cơ hội tiếp xúc thì mình thấy xu hướng sống tối giản của họ phần nào khá giống với Sasaki Fumio. Họ chia sẻ một cách rất thẳng thắn và đơn giản. Những bức ảnh căn phòng ít đồ, với tông màu chủ đạo là màu trắng, kèm theo đó là những cảm nhận về cuộc sống tối giản ít đồ đạc. Họ không nói quá nhiều đến tối giản tâm trí hay mấy thứ phi vật chất, chỉ đơn thuần là sống ít đồ đạc đem lại cho họ hạnh phúc.

Mình tin chắc cũng có nhiều bạn cũng suy nghĩ đơn giản giống mình là chỉ cần vứt bỏ bớt đồ đạc theo đuổi một lối sống mới mình sẽ hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc là gì thì hơi khó trả lời nha!

Nhắc đến ” Hạnh phúc” người đầu tiên mình nghĩ đến là thầy Lê Long Sơn hiệu trưởng Kaizen Yoshida School. Mình là một trong số những học viên được nghe bài giảng về hạnh phúc của thầy. Dù cách nay 3 năm rồi nhưng mình vẫn còn nhớ.

Như mọi cảm xúc, hạnh phúc dù tột cùng vẫn mất đi ngay khi vừa đạt được. Đó là nguyên lý bất biến của hạnh phúc. Nhưng con người có thể kéo dài hạnh phúc bằng cách chọn cho mình nhiều nhiệm vụ và mục tiêu để hoàn thành. Một cuộc đời hạnh phúc là cuộc đời hoàn thành nhiều nhiệm vụ và mục tiêu nhất.” Kiếm tiền cũng là một nhiệm vụ mang đến hạnh phúc nhưng không phải là nhiệm vụ duy nhất mang đến cảm giác hạnh phúc. Con người còn có vô số những nhiệm vụ mà khi hoàn thành chúng sẽ đem đến niềm hạnh phúc lớn lao hơn: nhiệm vụ xây dựng gia đình, nhiệm vụ làm cha mẹ, nhiệm vụ xây dựng sự nghiệp,… cho nên những người kiếm được nhiều tiền chưa hẳn là những người hạnh phúc nếu không biết cách xây dựng cho mình những nhiệm vụ khác để thực hiện.Với các bạn đặt mục kiếm tiền lên hàng đầu sẽ dễ dàng hụt hẫng, bất mãn khi làm việc trong môi trường đầy khó khăn và áp lực như Nhật Bản. Nhưng với những bạn đặt mục đích tạo dựng nghề nghiệp sẽ vạch ra cho mình nhiều mục tiêu phấn đấu và thực hiện với thái độ hăng hái, vui vẻ. Hạnh phúc sẽ đến khi những mục tiêu của các bạn lần lượt đạt được. Trở thành quản lý trong các nhà máy hay giáo viên dạy tiếng Nhật ở Việt Nam, có được sự nghiệp vững chắc là một phần hạnh phúc mà các bạn Thực tập sinh đã kiên trì xây dựng trong suốt ba năm Thực tập kỹ năng tại Nhật.

Trong quyển sách này cũng vậy việc vứt đồ đã giúp mình tìm thấy được hạnh phúc thực sự, đó là sự quý trọng những điều giản dị trong cuộc sống. Không phải vứt đồ xong là bạn cảm thấy hạnh phúc ngay. Vứt bỏ đồ đạc chỉ là một trong những hành động cụ thể của một người sống tối giản, nhưng chính hành động đó lại giúp chúng ta xây dựng được một tư duy ưu tiên và lựa chọn những điều quan trọng, và đến một lúc nó sẽ giúp ta lựa chọn và ưu tiên được cuộc sống hiện tại, và chính lúc đó, chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc thực sự.

55 quy tắc vứt bỏ

Phần này đưa ra các quy tắc có thể áp dụng vào thực hành, có tất cả 55 quy tắc. Mình chỉ xin ví dụ một vài trong số đó: vứt những loại rác rõ ràng trước, vứt những thứ có nhiều, vứt những thứ đã không dùng trong hơn một năm, chụp ảnh những món đồ mà bạn khó có thể vứt đi được, những món đồ thực sự cần thiết rồi sẽ tìm cách quay về với bạn, biết cảm ơn-vứt đồ đi nhưng không vứt tình cảm, vứt đi chính là nhớ mãi…

12 điều thay đổi trong tôi

Ở chương 4 và 5, tác giả viết về những thay đổi của bản thân sau khi dọn dẹp hết đồ đạc trong nhà, về những mặt tích cực, những hạnh phúc mà anh cảm nhận được, kèm theo phân tích và khảo sát các kết quả nghiên cứu tâm lý học để giải thích tại sao những thay đổi đó lại dẫn đến hạnh phúc…Những thay đổi đó bao gồm: có thời gian, cảm thấy tự do hơn, tận hưởng và trân trọng cuộc sống hơn, và đặc biệt là không so sánh với người khác.

Thật may mắn khi được đọc quyển sách

Chúng ta luôn mất thời gian, công sức để sở hữu món đồ nào đó, hoặc để bảo quản, quản lý những món đồ mình đã có. Và chúng ta bỏ ra nhiều đến mức, những món đồ vốn chỉ là vật dụng hàng ngày cuối cùng lại trở thành ông chủ của chúng ta.

“Nếu trở thành một người sống tối giản, biết bản thân cần gì, thì bạn sẽ không tập trung vào một ai đó để so sánh mà chỉ chú ý vào bản thân mình thôi”

Từ khi sống tối giản, có hai sự thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý: mình không còn tự ti về bản thân và mình rất thích được đi khám phá, một mình. Bởi mình không còn sợ việc người khác đánh giá mình như thế nào. Mình không biết những bạn khác như thế nào, nhưng mình thì vẫn lạc quan lắm. Các bạn xem youtube của mình là biết.

Huu Huynh

—————★★★★★—————-

Leave a Reply

Your email address will not be published.