Cuốn Sách “Kế Hoạch Cuộc Đời”

Kế Hoạch Cuộc Đời

Nhiều lúc mình có ý tưởng nhưng không biết viết ra như thế nào, không biết nên bắt đầu từ đâu. Mình rất thích viết nhưng cái chữ ‘nhưng’ này mình không thích chút nào cả nó làm mình có cảm giác mình nghèo ngôn ngữ hay vốn hiểu biết. Những lúc như thế này mình sẽ chọn cách viết review sách, khi viết review sách mình chỉ cần lật lại quyển sách rồi tự động não sẽ nhớ ra “à lúc ấy khi đọc chương này mình đã cảm thấy như thế nào”. Lúc này ý tưởng và câu chữ sẽ tự động xuất hiện trong đầu giúp mình tự tin và dễ dàng viết hơn.

Review cuốn sách

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải có bản đồ”

Câu này mình học được từ câu nói vui của anh Thái Vũ trong nhóm FAP TV, tuy có gì đó hơi sai sai nhưng mình lại thấy nó đúng với cuốn sách “Kế Hoạch Cuộc Đời” mình vừa đọc. Bất kể bạn tìm đường đi đơn thuần hay tìm kiếm con đường dẫn tới tương lai hạnh phúc, bạn đều cần trang bị cho mình một “tấm bản đồ” để không mệt mỏi vì đi sai đường và không mất nhiều thời gian, công sức, thậm chí phải đánh đổi hay trả giá để sửa chữa những sai lầm không đáng có.

Tóm tắt sách

Hơi buồn cười nhưng mình đã ngồi đếm mục lục thử xem có đúng 700 cách không (haha-đúng) …Haiz… Suy đi nghĩ lại thôi mình quyết định lấy nguyên quote trên bìa sách để tóm gọn cuốn này cho nhanh: “Kế Hoạch Cuộc Đời” là quyển sách dành cho bất cứ ai muốn được sống hết mình, trong mọi lĩnh vực. Sức khỏe, tiền bạc, sự nghiệp, quan hệ tình cảm và nhiều lĩnh vực khác nữa. Mỗi phần trong sách chứa đựng nhiều bước thay đổi nhỏ, tất cả nhằm đưa bạn đi đúng hướng nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Những đoạn trích mình thích:

“Nghệ thuật làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn là có những bước nhỏ khả thi. Nhiều bước đi ngắn thì đi được lâu dài; sải những bước quá dài thì rất mệt mà lại luôn có nguy cơ trượt té. Hầu hết người ta bỏ cuộc vì đã cố chạy quá nhanh. Bạn cần nhẫn nại chứ không phải tốc độ”.

“Nếu bạn ngẩng cao đầu thì thế giới có vẻ rộng lớn hơn rất nhiều so với rũ người xuống và chỉ nhìn đầu ngón chân. Tư thế của bạn phản ánh cách nhìn của bạn. Nếu bạn không được cao, hay nghĩ xem nhìn đám đông từ trên xuống thì thế nào. Đừng để chiều cao của bạn kéo bạn thấp xuống”.

“Nếu bạn tử tế với người khác, họ sẽ tử tế lại. Cư xử với người khác bằng sự ngờ vực thì họ sẽ cho rằng đã có chuyện gì sai”.

“Cách nhìn của bạn có thể không giống ai. Bạn cần hiểu điều đó khi thấy bất đồng và đừng tìm cách áp đặt nhận thức của mình lên người khác”.

“Lúc mới yêu hoặc là đang thời kỳ làm lành sau một trận hờn giận, mua quà dỗ ngọt người yêu hoặc cùng nhau thưởng thức một thú giải trí nào đó thì rất có ý nghĩa. Hãy chia sẻ phí tổn với nhau chớ đừng nghĩ mình hoặc người kia phải chi đẹp. Nên nhớ, họ thích bạn chứ đâu phải thích những thứ bạn mua cho họ”

Đánh giá chung

Điểm cộng

“Kế Hoạch Cuộc Đời 700 cách đơn giản để thay đổi cho cuộc sống tốt đẹp hơn”. Bạn thấy tiêu đề này thế nào? Cá nhân mình lúc đầu mới đọc mình nghĩ cuốn sách này là cuốn sách cầm tay chỉ việc, bên trong chắc viết toàn những lí tưởng cao siêu, nhưng khi đọc rồi mình thấy nó hoàn toàn gần gũi với cuộc sống thường ngày của mình. Cuốn sách cũng không phải liệt kê hay hướng dẫn, nó chỉ là những gợi ý giúp cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

Cuộc sống vốn đơn giản, nhưng chúng ta luôn làm cho nó phức tạp lên. Mình cảm thấy có những điều rất nhỏ bé lại bị chúng ta bỏ quên mất trong khi giá trị của nó lại rất quan trọng. Vì thế đối với mình cuốn sách này rất hữu ích.

Điểm trừ

Sách tạo được nhiều cảm hứng cho mình nhưng những bí quyết ở trong sách rất khó để áp dụng trong thực tế. Làm cho mình có cảm giác lúc đọc thì cảm thấy quá hay, quá thuyết phục nhưng sau khi đọc xong lại không biết áp dụng như thế nào.

Hết rồi

“Nặn” hết ra rồi…

Không phải ai cũng viết được một cuốn sách nhưng ai cũng có chuyện muốn chia sẻ mà phải không. Thành thật mà nói, mình đã rất sợ hãi khi bắt đầu blog này vì mình sợ thất bại. Hiện tại, mặc dù câu cú của mình viết không được hay lắm nhưng mình vẫn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình đã học được trong hành trình viết blog của mình. Vì ai cũng chỉ có một thời trẻ thôi, nên mình muốn dùng nó thật đúng, thật ý nghĩa. “Không bao giờ hối hận vì điều mình đã làm, chỉ có tiếc nuối cho những điều mình chưa thể thực hiện mà thôi”. Thôi không lòng vòng nữa, cuối cùng chỉ hy vọng bản thân sẽ tiến bộ lên từng ngày. Được thì giỏi hơn chị Chi Nguyễn luôn, đã ước thì phải ước cho sang luôn chứ.

Huu Huynh

—————★★★★★—————-

Leave a Reply

Your email address will not be published.