“Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản” – Chi Nguyễn

MỘT CUỐN SÁCH VỀ CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN - CHI NGUYỄN

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ

Chi Nguyễn (Nguyễn Phương Chi) là cháu ngoại của nhà báo Nguyễn Hải. Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng sống và làm việc nhiều năm tại Mỹ. Hiện tại chị làm Data Analyst tại một trường đại học công lớn ở Mỹ.  Là một nhà nghiên cứu sinh – một người làm khoa học, văn chương của chị không hoa mỹ mà thẳng thắng và chân thật về cuộc sống hiện tại. Ngoài ra mình còn biết đến chị qua website The Present Writer. Năm 2016 chị bắt đầu với Blog cá nhân và dần được phát triển thêm thành kênh Youtube và Podcast về bài học cuộc sống, phát triển bản thân và Chủ nghĩa tối giản.

NỘI DUNG CHÍNH CUỐN SÁCH

Đây là cuốn sách bước ra từ Blog The Present Writer nhưng trong cuốn sách được viết một cách chi tiết, rõ ràng, logic và sâu sắc hơn. Cuốn sách có bìa màu xanh da trời nhạt, trên đó có hình vẽ một cô gái đang đọc sách và một chú mèo (chú mèo xám Friday). Cuốn sách gồm 7 chương chia làm ba phần: Khởi Đầu, Tư Duy và Hành Động. Cuốn sách không cho bạn một “công thức chuẩn” để đánh giá thế nào là tối giản, hay sống như thế nào mới là hạnh phúc. Đây là một cuốn sách về hành trình thay đổi cuộc sống của tác giả. Từ một người sở hữu nhiều đồ đạc, luôn có thói quen mua sắm dư thừa… trở thành một người sở hữu ít đồ đạc, mua sắm có chủ đích hơn, và sống nhiều hơn cho hiện tại. Cuốn sách không khẳng định điều gì hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai, thay vào đó, cuốn sách như một sản phẩm truyền cảm hứng để bạn thay đổi tư duy và bạn chính là người tự tìm cho mình phương pháp tối giản phù hợp nhất.

NHỮNG ĐIỀU MÌNH HỌC ĐƯỢC QUA CUỐN SÁCH

Đọc qua cuốn sách mình biết được thêm những con người mới, những cuốn sách mới, những phương pháp mới.

 • Tác giả blog Zen Habits (https://zenhabits.net)
 • Tác giả blog Becoming Minimalist (https://becomingminimalist.com)
 • Tác giả blog The Minimalist (https://theminimalists.com)
 • Tác giả blog Derek Sivers (https://sive.rs)
 • Podcast về trải nghiệm cuộc sống Benny Hsu
 • Ngôi sao Ellen Dogeneres
 • Phương pháp dọn dẹp, sắp xếp KonMari 
 • Cuốn sách Bốn Thỏa Ước
 • Tác phẩm AQ chính truyện (Lỗ Tấn)
 • Cuốn tư duy The New Psychology Of Success tác giả  Carol S.Dweck
 • Peace Is Every Step của Thích Nhất Hạnh

5 cách để tối giản hóa đồ đạc

 1. Ngừng việc “giấu” đồ đạc.
 2. Tập trung vào yếu tố đơn giản.
 3. Dọn đồ theo từng loại, không phải theo khu vực.
 4. Dọn toàn bộ đồ đạc trong một lần duy nhất, thay vì dọn từng chút một mỗi lần.
 5. Tập trung làm tốt phần của mình trước, và đợi “phép màu” đến với mọi người xung quanh.

Sưu tập khác với tích trữ

 • Người sưu tập thường tự hào về những món đồ mình sở hữu và cảm thấy hạnh phúc khi được khoe nó với người khác. Họ thường giữ bộ sưu tập của mình gọn gàng cũng như có kế hoạch rõ ràng về tiền bạc và thời gian.
 • Người tích trữ thường cảm thấy xấu hổ về những thứ mình sỡ hữu và không thoải mái khi để người khác nhìn thấy chúng.

Bạn đang là người sưu tập hay tích trữ?

Minimalist

Chủ nghĩa tối giản là một khái niêm trừu tượng. Vì thế, mỗi người sẽ có cách hiểu, định nghĩa và ứng dụng phong cách sống này khác nhau. Theo chị Chi “Chủ nghĩa tối giản có nghĩa là đơn giản hóa cuộc sống, bỏ đi những thứ không cần thiết để chào đón những thứ cần thiết, có ý nghĩa hơn” Mỗi một người mỗi một hoàn cảnh. “Tối giản” là cả một quá trình, thay vì cân nhắc có nên theo đuổi lối sống tối giản (minimalist) hay không, mọi người hãy nghĩ đơn thuần là làm sao để sống gọn gàng trước.

Nguyên tắc Pareto

Vilfredo Pareto một nhà kinh tế người Italia đã phát hiện ra rằng 20% gia đình người Ý sở hữu 80% tổng tài sản của quốc gia. Nguyên tắc Pareto cho chúng ta biết rằng 20% nỗ lực của chúng ta sẽ đem lại 80% kết quả. Điều đó có nghĩa là trong 10 điều quan trọng mà bạn dự định thực hiện trong hôm nay, có 8 điều không thực sự quan trọng. Tất những gì bạn cần làm là xác định 2 điều quan trọng nhất và bắt đầu thực hiện chúng. Nếu bạn không tập trung vào 20% đó, cuối cùng bạn cũng sẽ lãng phí 80% thời gian của mình. Steve Jobs cũng áp dụng nguyên tắc Pareto trong việc kinh doanh. Nó đã giúp nhà đồng sáng lập Apple đã cứu công ty của ông khỏi nguy cơ phá sản. Cũng như Steve Jobs, nếu việc kinh doanh của bạn gặp vấn đề, đã đến lúc dừng việc theo đuổi hàng trăm mục tiêu về cải tiến sản xuất mỗi ngày mà tập trung vào những thế mạnh tốt nhất của công ty.

Thực tế, trong tủ quần áo của mình có đầy ắp những bộ đồ nhưng chỉ có 20% trong số đó mình mặc thường xuyên. Trên màn hình điện thoại của mình có rất nhiều app nhưng mình chỉ sử dụng thường xuyên 20% trong số đó. Mình có rất nhiều người quen và bạn bè xung quanh. Nhưng mình nhận ra rằng chỉ 20% bạn bè thân thiết nhất đem đến cho mình 80% niềm vui và sự chia sẻ trong cuộc sống… Có một câu nói trong tiếng Nhật “Mười người, mười màu” Và sự thật là mọi người đều khác biệt, chúng ta ưu tiên những thứ khác nhau, và điều này không nhất thiết phải tốt hơn điều kia. Ai cũng chỉ có một đôi tay, một đôi chân, một trái tim, một bộ não và 24 giờ trong ngày. Sự khác biệt duy nhất chỉ nằm gọn trong cách ta lựa chọn và ưu tiên việc gì làm trong thời gian nào trong ngày.

Tư duy tích cực

Con người có xu hướng hay nhìn ra được điểm không tốt của người khác nhưng lại dễ bỏ qua hoặc không để ý đến những vấn đề của mình. Đó là lý do tại sao ta dễ bực dọc với người khác khi thấy đồ đạc của họ bày ra bừa bộn, trong khi bản thân mình chưa chắc đã ngăn nắp hơn ai.

Khi tâm trạng không vui, con người rất dễ thổi phồng lên vấn đề của mình. Ta cảm thấy cuộc đời thật bất công, tại sao có những người sống sung sướng, vô ưu, vô lo… trong khi mình lại thua thiệt, kém may mắn đủ điều? Và đương nhiên mình cũng không ngoại lệ, từ khi còn nhỏ, mình là người hướng nội và luôn suy nghĩ thầm kín cho riêng mình. Điều mà mình muốn nhắc đến ở đây là: chỉ có mình mới hiểu được bản thân mình như thế nào. Trên đường đi, bạn sẽ phải đối mặt với thất bại, mất mát và đau đớn. Nhưng thay vì tuyệt vọng hãy hướng mọi thứ theo chiều hướng tốt nhất có thể, nếu như bạn biết được giá trị riêng của mình và suy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực bạn sẽ nhận ra rằng bản thân mình có những thế mạnh mà người khác không thể chạm tới được.

KẾT

Mình học được nhiều điều qua cuốn sách này. Một cuốn sách rất hay và ý nghĩa về việc sống cho hiện tại. Khi đọc xong cuốn sách mình chợt nhận ra hạnh phúc là những điều đơn giản nhất, bình dị nhất. Cuối cùng mình nghĩ theo Chủ Nghĩa Tối Giản hay không, không quan trọng. Điều quan trọng là mình hãy chọn phong cách sống mà bản thân cảm thấy hạnh phúc và hãy sống hết mình cho hiện tại.

Hãy nhớ rằng: “Quá khứ đã chết, tương lai chưa sinh ra, chỉ có hiện tại là đang sống” (Chi Nguyễn).

Huu Huynh

—————★★★★★—————-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *