ĐỌC LẠI CUỐN SÁCH “LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT” – SASAKI FUMIO

LỐI SÔNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

“Thời gian của bạn rất hạn hẹp, vì thế đừng lãng phí thời gian sống cuộc sống của người khác” (Steve Jobs).

Lý do mình đọc lại cuốn sách

Điều khiến mình quyết định đọc lại cuốn sách này nằm ở (trang 213). Cuốn sách có đề cập đến “Người sống tối giản hoàn hảo – Steve Jobs“. Nguyên văn đoạn trích như thế này: Steve Jobs là một người sống tối giản không chỉ bởi ông luôn mặc những bộ đồ giống nhau, hay cắt giảm tối đa các chi tiết dư thừa trong sản phẩm mà còn bởi ông là người thực sự cắt giảm mọi thứ. Thậm chí, Steve Jobs còn cắt giảm cả số người đi họp. Nếu có ai đó mà ông cho rằng không cần thiết trong cuộc họp, ông sẽ nói rằng: “Anh không cần phải tham dự cuộc họp này”. Cảm ơn. Steve Jobs luôn làm mọi việc bằng những người giỏi nhất với số lượng ít nhất” trùng với sự kiện ra mắt Iphone mình đã xem trên Youtube tối qua 0h ngày 14.10.2020 theo giờ Việt Nam.

Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình, người ta thường thấy Steve Jobs không tiếc lời khen ngợi Tim Cook. Ngay sau khi Steve Jobs qua đời, nhiều người cho rằng Apple sẽ không thể tạo nên những sản phẩm đột phá như trước kia khi thiếu óc sáng tạo của Steve Jobs. Nhưng Apple Watch, AirPods và mới nhất bây giờ là Iphone 12 ra đời dưới thời Tim Cook đã chứng minh đây là suy nghĩ sai lầm.

Mình và Iphone

Mình rất ít khi nói chuyện về chiếc điện thoại trên blog, nhưng mình vốn là người rất đam mê Iphone. Chiếc điện thoại đầu tiên mình dùng là Iphone 5S, Iphone 7 plus, rồi đến Iphone X và cuối cùng Iphone 11 pro max. Mọi người nói nên dùng Iphone cho đơn giản. Mình thấy điều đó đúng. Với Iphone nhà sản xuất luôn trung thành với thiết kế kiểu unisex, đối tượng nào cũng dễ sử dụng. Còn về phần thiết kế đẹp hay không là tùy vào mắt thẩm mỹ của mỗi người. Tuy nhiên, số đông người kêu đẹp chắc là nó đẹp thật.

Mình không giữ được một sở thích nào lâu cả. Bản thân mình cũng chưa bao giờ suy nghĩ sâu xa về điều gì cả, mà chỉ toàn lãng phí thời gian. Bản thân mình cũng từng đam mê Iphone (đời mới nhất) vì mình nghĩ khi sở hữu nó trên tay sẽ làm cho giá trị bản thân mình được nâng lên và hạnh phúc hơn. Thế nhưng, mỗi năm một thế hệ Iphone mới lại ra đời, chẳng lẽ mỗi năm mình lại mua một cái Iphone mới? nhưng không mua thì bản thân lại thấy khó chịu, cảm giác cứ sao sao ấy, mình lại thấy bản thân mình thật khốn khó trong cái vòng lẩn quẩn này. Sau 7 năm dùng Iphone, mình nghĩ đã đến lúc cho điện thoại Android một cơ hội. Mình quyết định dùng thử điện thoại Samsung. Đây cũng là suy nghĩ khá táo bạo đấy chứ! Nhìn chung, mỗi sản phẩm đều có ưu điểm riêng. Nếu các bạn muốn sở hữu một chiếc điện thoại tốt với mức giá hợp lý thì Samsung sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Nhưng nếu bạn muốn sở hữu một chiếc smartphone thời thượng để khẳng định đẳng cấp thì đương nhiên không chiếc điện thoại nào vượt qua được iPhone. Riêng mình, quá khứ mình đã dùng Iphone, tương lai có thể mình sẽ quay lại dùng Iphone nhưng hiện tại mình đã hài lòng với chiếc điện thoại mình đang dùng và mình sẽ tiếp tục dùng nó.

Bài học qua cuốn sách

Dù là xe mới, điện thoại mới, nhà mới… thì chỉ cần qua ngày thứ 2 cũng sẽ trở thành đồ cũ. Lúc chưa sắm đồ về thì bạn khó có thể tưởng tượng ra được quá trình từ “quen thuộc” đến “chán nản” sau khi đã có nó. Khi chưa có món đồ nào đó, bạn luôn muốn kéo dài cảm giác hạnh phúc ngay khi có nó cho đến về sau. Đó chính là một trong số những nguyên nhân tạo nên vòng tròn lẩn quẩn khiến bạn càng thích mua đồ, đồ càng nhiều càng muốn mua tiếp.

Dù bạn có mua đồ đắt đến mấy thì niềm vui lúc mua về cũng không tăng lên cùng giá tiền của nó. Ví dụ khi mua cái điện thoại Iphone 50 triệu, nụ cười của bạn cũng không tươi tắn hơn 5 lần so với khi mua được cái điện thoại Iphone 10 triệu.

Chúng ta luôn mất thời gian, công sức để sở hữu một món đồ nào đó và chúng ta bỏ ra nhiều đến mức, những món đồ vốn chỉ là vật dụng hàng ngày cuối cùng lại trở thành ông chủ của chúng ta. Chẳng ai từ khi sinh ra đã có tài sản, đồ đạc gì trong tay. Vậy bất cứ ai khi mới chào đời đều là những người sống tối giản. Cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn lấy đi sự tự do của chính mình. Giá trị của bản thân không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta đang sở hữu.

Tóm lại…

Tất nhiên, việc có nên mua Iphone 12 hay không thì câu trả lời vẫn nằm ở chính bạn. Nếu có một món đồ nào đó có thể thay đổi con người thành một người “giàu có” hơn, mình cũng sẵn sàng chi tiền cho món đồ đó. Nhưng nếu chỉ đơn giản là để khoe khoang với bạn bè hay thể hiện bản thân trước mặt người khác thì nói thật mình sẽ không mua.

14.10.2020 Hi, Speed.

Huu Huynh

Leave a Reply