Sau Ba Tháng Tập Tành Viết Blog

VIẾT BLOG

“Tôi mất cả buổi sáng nghiền ngẫm bài thơ đã viết chỉ để nhặt ra một dấu phẩy. Tới buổi chiều, tôi đặt nó về vị trí cũ”Oscar Wilde

11.11.2020

“One More Thing” lại là một sự kiện online nữa của Apple trong năm nay đã diễn ra vào 1 giờ sáng ngày 11/11. Apple đã giới thiệu 4 sản phẩm mới của mình bao gồm con chip “bá đạo” M1, Mac Mini, MacBook Air và MacBook Pro. Tuy nhiên, đây không phải chủ đề chính mình muốn chia sẻ trong bài viết này. Ở bài viết này mình muốn khoe một chút cảm xúc của mình sau 3 tháng tập tành viết blog.

Vì sao mình viết blog?

Trước khi viết blog mình dành phần lớn thời gian trong ngày để suy nghĩ những chuyện linh tinh, không đâu vào đâu. Ví dụ như: nên xem phim tiếp hay đi ngủ, nên ăn sáng trước hay đánh răng trước, nên thức khuya xem bóng đá hay đi ngủ sớm,… những lúc như thế này cầm điện thoại lên và lướt mạng xã hội nữa thì thôi bá chấy bọ chét luôn. Cho đến một ngày mình nhận ra rằng mình đã dành quá nhiều thời gian cho những việc vô bổ. Và mình chọn viết blog.

Nếu để ý bạn sẽ thấy. Mỗi ngày, có rất nhiều điều hay ho mà cuộc sống mang lại nhưng những kiến thức này rời rạc và không liên kết với nhau (mình nghĩ có thể sắp xếp chúng một cách hợp lý trong đầu) nhưng đến khi gặp tình huống cụ thể thì những thứ trong đầu dường như trốn đi đâu mất tích. Nên mình quyết định biến những cái rời rạc này thành một tổng thể rõ ràng, cụ thể hơn, biến những mảnh ghép nhỏ thành một mảnh ghép hoàn chỉnh. Và một lần nữa viết blog giúp mình giải quyết được vấn đề này.

Viết Blog cá nhân có khó không?

Dễ. Rất dễ. Theo mình nghĩ viết blog dễ hơn đề thi văn của thầy cô – cái thời mình còn đi học. Viết blog bạn tự ra đề và mình cũng được phép lật tài liệu mà đúng không? Ngày nay việc tạo một blog cá nhân cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần có domain (tên miền) và hosting là bạn đã có thể bắt đầu viết blog. Nếu bạn thích nấu ăn, bạn có thể lập blog về công thức nấu ăn. Nếu du lịch là sở thích của bạn vậy tại sao bạn không chia sẻ với mọi người qua blog du lịch. Nếu bạn thích chơi game, vậy sao bạn không viết cách hướng dẫn chơi game… Viết blog cá nhân không khó như bạn nghĩ, cái khó nhất theo mình là việc bạn duy trì viết. Thời gian đầu cảm xúc của mình thiệt là dào dạt nhưng dần dần mình bị cái gọi là “bí ý tưởng”. Nhưng lý do này sao mà làm khó mình được, ngay cả nhà văn đôi lúc họ cũng gặp trường hợp này mà.

Giải quyết dễ ợt

Những lúc như thế này mình sẽ… Đọc, đọc, đọc. Đọc mọi thứ mà bạn thích… và mình sẽ xem cách họ viết về nó. Giống như người thợ mộc nào thì cũng bắt đầu từ một người học việc được người thợ cả chỉ dẫn thôi. Cứ đọc đi! Rồi bạn sẽ có ý tưởng. Tin mình đi.

Bạn đừng nghĩ phải viết sao cho hay, hãy viết một cách thật nhất theo cảm xúc của bạn lúc đó.

Bắt tay vào làm ngay lập tức khi có ý tưởng lóe trong đầu bạn. Nhớ! Hãy viết nó ra giấy. Viết một cách thoải mái và nhanh nhất có thể, đừng sửa hoặc viết lại cho đến khi hoàn thành. Sửa đi sửa lại sẽ dẫn đến việc bỏ ngang, nó sẽ làm gián đoạn dòng cảm xúc của bạn.

Kết quả tưởng không bất ngờ mà bất ngờ không tưởng

Mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn (chút chút), nhìn cuộc sống cũng rõ ràng hơn (chút chút). Mình tin rằng hạnh phúc ở ngay trong cuộc sống thường nhật và nếu bạn sống tích cực, may mắn tự nhiên sẽ đến (>‿♥).

Viết blog giúp mình lưu lại những kỷ niệm của bản thân, viết blog làm cho mình cảm thấy bản thân mình có giá trị vì mình đã tạo ra được một thứ gì đó không chỉ cho riêng mình mà còn có ích cho người khác nữa (>‿♥).

Khi mình viết ra điều gì đó mà mình biết sẽ có ai đó đọc nó, mình sẽ cảm thấy bị áp lực vì những thứ mình viết ra phải đúng. Áp lực này thúc đẩy mình phải tìm tòi, học hỏi một cách nghiêm túc. Nhờ vậy mà vô tình mình có thêm kiến thức mới (>‿♥).

Giống như trong tập gym để có được một thân hình vạm vỡ bạn phải luyện tập một cách thường xuyên và đều đặn. Viết blog cũng vậy, không ai tự dưng sau một đêm họ trở thành một blogger nổi tiếng cả. Động lực này thúc đẩy mình phải viết một cách chăm chỉ hơn nữa (>‿♥).

Viết blog giúp mình cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn. Mỗi lần có bài viết mới lên blog là mình rất vui. Viết blog mà không vui vậy viết làm gì đúng không? (>‿♥)

Thế thôi

Nhớ lại những ngày đầu mình hầu như không biết gì việc mua host với tên miền cả, cho tới cài đặt cái theme cho blog cũng vậy luôn. Trục trặc một cái là phải mail hỏi trực tiếp developer, sau đó cặm cụi ngồi chỉnh lại theo chỉ dẫn. Chưa kể có khi đọc chỉ dẫn cũng còn không hiểu (do toàn tiếng nước ngoài), lại phải lụi cụi gõ mail hỏi lại coi người ta nói cái gì! Bây giờ nhìn lại thấy blog của mình cũng khá hơn rồi. Tuy nhiên, mỗi ngày mình vẫn đang cặm cụi đọc và học hỏi nhiều hơn nữa. Mình không học giỏi văn, mình không giỏi IT và mình cũng chưa có kinh nghiệm viết lách nên mình nghĩ chỉ còn cách là đọc và học hỏi thêm từ các bogger khác thôi. Nếu bạn nghĩ ra điều gì đó – hãy mạnh dạng viết ra và chia sẻ nó với mọi người nhé. Hy vọng bạn sẽ tìm được chút cảm hứng khi đọc bài viết này của mình. Hãy xây dựng và tiếp tục phát triển cho blog của bạn theo cách của bạn nhé.

Huu Huynh

—————★★★★★—————-

2 thoughts on “Sau Ba Tháng Tập Tành Viết Blog

 1. a viết khá chân thực, thực tế những gì a trải qua và đã gặp
  lm cho ng đọc cảm thấy à có thể họ cũng lay hoay gặp như a. k nói đâu xa mà là e nè
  xem a viết, thấy từ những ch bình thường nhất, cũng từ từ từng chút a mới dc như z.nhưng e thì nào cũng ngĩ viết ntn, viết k hay…. cứ theo suy nghĩ đó mà hog lm dc. e ít đọc sách hay những thứ gì đó ngta viết lắm, hầu như là k. vì nó khó dài lại k tập trung
  nhưng từ khi a viết e lại xem a.
  có ý e thấy hay, minh viết bik ngkhac sẽ đọc mình sẽ tìm hiểu kỹ hơn và nhờ đó mình có thêm kiến thức.
  thả tym❤️ cho mọi cố gắng của a trong 3 tháng qua, vẫn tiếp tục duy trì a nhé, lun có nhiều ý tưởng mới trong hành trình sắp tới !

Leave a Reply

Your email address will not be published.