3 Câu Chuyện Nhỏ Mình Học Được Qua Cuốn Sách “Tâm Bình Dị Chí Tiến Thủ” – Lưu Tân Xuân

TÂM BÌNH DỊ CHÍ TIẾN THỦ

“Tại nhà thờ Westminster ở Anh, trên bia mộ của một giám mục có khắc những dòng sau: Khi còn trẻ, sức tưởng tượng chưa bị hạn chế, tôi ước mơ thay đổi cả thế giới này. Khi trưởng thành, tôi biết mình không thể thay đổi thế giới, nên đã thu nhỏ ước mơ, quyết định chỉ thay đổi đất nước mình. Những năm cuối đời, nhận ra rằng không thể thay đổi đất nước, tôi quyết định chỉ thay đổi gia đình mình, nhưng than ôi, họ không tiếp nhận sự thay đổi. Bây giờ, khi đặt một chân xuống mồ, tôi mới đột nhiên ý thức được: Nếu ban đầu tôi chỉ thay đổi bản thân, sau đó tôi có thể lần lượt thay đổi người thân của mình rồi được họ khuyến khích, có thể tôi đã làm thay đổi đất nước tôi. Tiếp theo nữa, ai biết được, tôi cũng có thể thay đổi cả thế giới” (Trang 11)

Mình chọn mua cuốn sách này chỉ vì một lý do duy nhất đó là mình vô tình bắt gặp một đoạn trích ngay từ những dòng đầu. Đúng là chỉ vài dòng đầu thôi đã khiến con người ta phải suy nghĩ. Ngày nay, cuộc sống bon chen, gấp gáp đã làm thay đổi tâm thái con người. Ai cũng từng có ước mơ đẹp và hoài bão lớn, ai cũng mong trở thành người tài giỏi nhưng chúng ta lại quên đi – mục tiêu lớn phải bắt đầu từ những bước đi nhỏ. Giống như một bản nhạc, tâm thái con người lúc trầm lúc bổng, lúc dồn dập lúc nhẹ nhàng, chúng ta phải biết linh hoạt mới có thể nắm bắt được cơ hội. Thành công không phải chúng ta nhận được bao nhiêu tiếng vỗ tay mà nằm ở chỗ ta khắc phục được khó khăn và biến những điều bất lợi thành có lợi. Tại sao ban ngày bạn đã đối diện với nhiều áp lực của thế giới bên ngoài, đêm đến còn phải chịu sự dày vò mất ngủ? Tại sao người khác khi gặp khó khăn họ vẫn điềm tĩnh, còn bạn suốt ngày than ngắn, thở dài?… Bạn hãy nhớ rằng số phận rất công bằng: khi một cánh cửa khép lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra.

“Một con chim ưng ghen tỵ với con chim ưng khác bay cao hơn mình, bèn nói với người thợ săn: Mong ông bắn rớt con chim đang bay trên không trung giùm tôi.

Người thợ săn nói: Mi phải cung cấp một số lông vũ để làm tên, ta mới có thể bắn được nó.

Thế là con chim ưng nhổ vài sợ lông vũ trên mình và đưa cho người thợ săn, nhưng người thợ săn không bắn trúng. Nó lại hết lần này đến lần khác nhổ lông cung cấp cho người thợ săn, cho đến khi hết sạch lông vũ trên mình và nó không thể bay được nữa. Người thợ săn chẳng cần tốn chút công sức nào cũng bắt được nó” (Trang 22)

Thử hỏi trên đời này, mấy ai cam chịu thiệt thòi?

Chỉ biết hơn thua với người khác mà không suy xét lại bản thân mình, đó là nhược điểm chung của mọi người. Không ít người khi thấy người khác có điểm nổi trội hơn mình về một số phương diện nào đó thì nảy sinh cảm xúc từ ngưỡng mộ chuyển thành tức giận, ghen ghét. Khi chúng ta nhìn thấy người khác có điểm ưu tú hơn mình, đừng luôn nghĩ mình thua kém đối phương, cũng đừng đố kỵ để rồi đi nói xấu họ. Bạn nên hiểu rằng, họ có thể đạt được sự tôn trọng của cấp trên, có được sự tín nhiệm của đồng nghiệp,.. đương nhiên họ phải có điểm gì đó hơn người. Bạn nên nhớ, người thông minh khi đối diện với sự chê trách của người khác họ luôn giữ tâm thái bình tĩnh để học cách lắng nghe. Như thế, họ vừa có thể giữ được hình tượng của một con người khiêm tốn, vừa xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối phương.

Rất nhiều người khi đứng trước sự lựa chọn giữa “có lợi” và “bất lợi” đều có thái độ tìm cách “tránh tội” để giữa hình tượng tốt đẹp của bản thân. Do đó, mỗi khi xảy ra sai sót trong công việc người ta thường hỏi “sai sót này của ai?” chứ ít ai dũng cảm nói: “sai sót này của tôi”. Trong công việc, chúng ta hay so sánh tiền lương và sức lao động bỏ ra của mình với người khác. Nếu cảm thấy mình bỏ sức nhiều hơn người khác nhưng tiền lương lại ít hơn, chúng ta sẽ nảy sinh cảm giác bất công. Hãy nhớ con đường dễ đi luôn là con đường xuống dốc. Thật ra, làm bất cứ việc gì cũng thế, không bỏ ra công sức thì bạn sẽ không thu lại được gì đâu. Tuy chúng ta không thay đổi được thời tiết, nhưng có thể điều chỉnh tâm trạng của mình. Trong cuộc sống và công việc thường ngày, nếu chúng ta mỉm cười nhiều hơn, ít nóng nảy hơn, bình tĩnh nhiều hơn,… thì công việc của chúng ta sẽ ngày càng thuận lợi, cuộc sống của chúng ta sẽ ngày càng hạnh phúc.

“Một nhà sinh vật học đột nhiên nảy sinh ý tưởng kỳ lạ, muốn thử xem khả năng thích ứng của ếch đến đâu. Lần thứ nhất, ông thả một con ếch vào nồi nước nóng khoảng 50 độ C, con ếch không thể chịu được, lập tức nhảy ra khỏi nồi. Lần thứ hai, ông thả con ếch vào nồi nước lạnh, con ếch bơi lội thoải mái. Sau đó ông tăng nhiệt cho nước. Nhưng khi nước trong nồi ấm lên đến 50 độ C, cũng chưa thấy con ếch nhảy ra, ông lấy làm lạ. Thế là ông tiếp tục đun, cuối cùng con ếch bị luộc chín” (Trang 99)

Những việc xảy ra bất ngờ ngoài ý muốn, thường khiến chúng ta rơi vào cảnh khốn cùng, thậm chí có thể thay đổi số phận của chúng ta. Vì vậy, chuẩn bị thật tốt để ứng phó với những việc ngoài ý muốn, tránh tình trạng nước đến chân rồi mới nhảy. Thời đại đầy cạnh tranh hiện nay, áp lực dường như lúc nào cũng có. Học sinh phải đứng trước áp lực lên lớp, công nhân đứng trước áp lực thất nghiệp, thực tập sinh đi Nhật thì áp lực bằng cấp sau khi về nước, ngay cả người về hưu cũng có thể phải đối diện với áp lực cô đơn, bệnh tật… Tuy nhiên, theo mình áp lực cũng có mặt tiêu cực, cũng có mặt tích cực. Nếu chúng ta xem áp lực bên ngoài là động lực để phát triển bản thân, nó có thể sẽ tạo cho bạn niềm vui, hạnh phúc. Nếu chúng ta đối diện áp lực với tâm trí rối bời, luôn nhăn mặt, nhíu mày nó sẽ không ngừng dày vò và kéo bạn xuống.

Tóm lại: nói dễ, làm mới khó. Cuốn sách không cho chúng ta biết trước khó khăn, trở ngại phía trước là gì, để bạn có thể tìm cách né tránh. Nhưng nếu bạn cứ chăm chú vào hướng tiêu cực, chúng ta sẽ bị phân tán tư tưởng, lo lắng, sợ hãi,…và thế là vô tình làm ta đánh mất giá trị của bản thân. Một người có thể không có học vấn, không có kinh nghiệm làm việc, nhưng không thể không có sở trường. Rất nhiều người chạy theo trào lưu để rồi họ làm những việc mà họ không hề có hứng thú.

Muốn thay đổi được suy nghĩ của người khác, trước tiên hãy thay đổi suy nghĩ của chính bạn.

Huu Huynh

—————★★★★★—————-

Leave a Reply

Your email address will not be published.