TẤT TẦN TẬT VỀ CÁC MỆNH GIÁ TIỀN YÊN NHẬT

TIỀN YÊN NHẬT

01.12.2020

Hôm nay là ngày đầu tiên của tháng cuối cùng (lại sắp già thêm một tuổi rồi). Nói gì cho hên đây nhỉ? Thôi không vòng vo nữa, thiệt ra là mình đã và đang sống ở Nhật nên cách sử dụng tiền Yên (円) mình cũng hơi bị rành. Tuy nhiên, theo mình nghĩ biết xài tiền thì ai cũng biết nhưng để biết được những hình ảnh, biểu tượng trên mặt tiền có ý nghĩa gì lại là một chuyện khác. Nên mình cũng tò mò lên mạng tra thử xem như thế nào sẵn tiện share cho những bạn nào cũng đang tò mò giống mình.

Ở Nhật có 4 loại tiền giấy và 6 loại tiền xu. Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là Yên (円), ký hiệu là ¥ và có mã là JPY.

Tiền giấy

10.000 円 – 1 man (đọc là ichi man ên)

5.000 円 – 5 Sen yên (đọc là gô sên ên)

2.000 円 – 2 Sen yên (đọc là ni sên ên)

1.000 円– 1 Sen yên (đọc là sên ên)

Tiền xu

500 円 – 500 yên (đọc là gô hyaku ên)

100 円 – 100 yên (đọc là hyaku ên)

50 円 – 50 yên (đọc là gô juu ên)

10 円 – 10 yên (đọc là juu ên)

5 円 – 5 yên (đọc là gô ên)

1 円 – 1 yên (đọc là ichi ên)

Để làm ra tiền mỗi đất nước sẽ sử dụng các chất liệu khác nhau. Trên mặt tiền luôn có những biểu tượng đặc trưng của mỗi quốc gia, bây giờ cùng mình khám phá nhé. (lưu ý: những đoạn bạn sắp đọc dưới đây không phải do mình tự nghĩ ra, nếu đọc thấy quen quen thì đúng rồi đó – mình có coppy và chỉnh sửa lại theo cách mình dễ nhớ nhất).

10,000 yên

Mình thích tờ tiền này nhất nên mình sẽ nói về nó đầu tiên. Lúc mới sang nhật mình hay nghe người Việt Nam gọi tờ này bằng “lá” nên cũng gọi theo chứ cũng không biết tại sao mọi người lại gọi như vậy nữa. Mặt trước là chân dung nhà tư tưởng đồng thời là người sáng lập trường đại học Keio, đó là Yukichi Fukuzawa (cuối thời Edo đầu thời Meji 1835-1901). Ở mặt sau của đồng 10,000 yên này là hình ảnh mái của đền thờ ByodoKyoto và bức tượng chim phượng hoàng.

5,000 yên

Đồng 5,000 yên có sắc đỏ pha lẫn tím. Mặt trước in hình nữ tiểu thuyết gia vĩ đại nhưng có cuộc sống bất hạnh – Higuchi Kazuha (1872 – 1896). Bà mất vào năm 24 tuổi và “Takekurabe” hay “Nigorie” là những tác phẩm vô cùng nổi tiếng của bà. Mặt sau của 5,000 yên là hình ảnh được lấy cảm hứng từ bông hoa màu tím mọc gần nước của Nhật. Nó được biết đến như một bức tranh của họa sĩ Ogata Koji (1658-1716) theo phong cách bình phong (đồ nội thất được sử dụng làm vách ngăn trong một căn phòng cũ của Nhật Bản).

2,000 yên

Mặt trước là cổng Shureimon cửa ngõ nổi tiếng ở Naha, Okinawa gần nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Mặt sau tờ 2,000 yên là bức tranh có tên “The Tale of Genji” và tác giả là Murasaki Shikibu (970 – 1019) ở góc dưới bên phải. Được phát hành lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 7 năm 2000 để tưởng niệm hội nghị thượng đỉnh G8 lần thứ 26 ở Okinawa và thiên niên kỷ năm 2000. Hiện tại tờ tiền này hầu như không được lưu thông, nhưng vẫn có thể dùng tại các nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, không thể dùng để mua đồ tại các máy bán hàng tự động nên hãy chú ý nhé!

1,000 yên

Mặt trước tờ tiền có hình Noguchi Hideyo – một nhà khoa học người Nhật đã phát minh ra thứ vắc-xin quan trọng giúp phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau là núi Phú Sĩ và hoa Sakura – biểu tượng của Nhật Bản . Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy núi Phú Sĩ còn phản chiếu trên mặt hồ. Đây là phong cảnh được gọi là “Sakasa Fuji” tại Nhật Bản.

500 yên

Đây là đồng xu mệnh giá cao nhất và to nhất được làm từ chất liệu niken có màu bạc hơi vàng. Thiết kế của nó cũng khá hào nhoáng: mặt trước là cây hông (pawlonia) đại diện cho sự tự do và khả năng phục hồi. Mặt sau là cây tre biểu tượng của sự phồn vinh, thuần khiết và thanh tao, còn cây quýt đại diện cho sự no đủ và tài lộc cùng số 500 và năm sản xuất.

100 yên

Mặt trước là hình bông hoa Sakura. Mặt sau có số 100 và năm sản xuất. 100 yên là một đồng bạc làm bằng đồng trắng.

50 yên

Mặt trước có hình hoa Cúc, vốn được xem là quốc hoa của Nhật Bản vì nó biểu trưng cho hoàng tộc và đồng thời cũng xuất hiện trên Quốc huy của đất nước này. Mặt sau là số 50 và năm sản xuất. Đồng xu 50 yên được làm bằng đồng trắng giống như đồng xu 100 yên. Sự khác biệt với đồng xu 100 yên là có lỗ nằm ở trung tâm.

10 yên

Đồng 10 Yên có mặt trước được chạm khắc hình ảnh ngôi chùa Byodo, Kyoto. Mặt sau là vòng lá, số 10, năm sản xuất. Đồng 10 yên được làm từ đồng thiếc, có màu nâu ánh đỏ.

5 yên

Đồng 5 Yên là đồng tiền duy nhất chỉ có chữ mà không có số. Đây cũng được xem là đồng may mắn vì “5 Yên” trong tiếng Nhật đọc là “go-en” (五 円), phát âm gần giống với chữ hán tự có nghĩa “kết duyên”, ngoài ra là lỗ tròn ở giữa còn mang ý nghĩa “một cái nhìn thông suốt về tương lai”. Mặt trước có hình bông lúa, bánh xe, nước. Mặt sau có hình cỏ 2 lá và năm sản xuất. Đồng xu 5 yên là đồng xu có lỗ giống như đồng xu 50 yên. Nó được làm bằng đồng và màu vàng.

1 yên

Đồng 1 Yên là đồng tiền có giá trị nhỏ nhất, đến mức bạn không thể sử dụng nó để mua đồ ở những máy bán hàng tự động và đây cũng là đồng tiền nhẹ đến mức có thể nổi trên mặt nước, một phần là do chúng được làm bằng nhôm. Mặt trước là hình “Wakagi” một thuật ngữ chỉ một cây non. Mặt sau có hình số 1 và năm sản xuất.

Lưu ý nhỏ

Ngoài ra còn có dấu hiệu nhận biết tờ 10.000 yên là cái móc như chữ L viết ngược. Với tờ 5.000 yên là hình bát giác. Còn tờ 1.000 yên thì có một đường gạch ngang ở dưới góc mỗi tờ tiền.

Nếu bạn lỡ làm rách tiền. Đừng lo lắng bạn hãy mang ra ngân hàng gần nhất đổi lại. Ngân hàng sẽ đổi cho bạn đủ giá trị tờ tiền đó nếu tờ tiền còn nguyên từ 2/3 trở lên. Từ 1/5 đến 2/3, ngân hàng sẽ đổi cho bạn một nửa giá trị của nó. Nếu tờ tiền chỉ còn lại ít hơn 1/5 thì không thể đổi được.

Đồng xu xài lâu ngày sẽ trở nên đen, bẩn. Với đồng 5 yên hay 10 yên, bạn có thể ngâm chúng trong giấm để vệ sinh.

Ý kiến riêng của mình

1 Yên ≈ 220,93 VND

Phải công nhận giá trị đồng tiền Việt Nam thấp thật, xếp thứ 2 từ dưới đếm lên chỉ hơn được mỗi Iran thôi. Mặc dù như vậy nhưng mình thấy người Việt Nam mình cũng rất sang chảnh xài toàn hàng hiệu đấy chứ. Ví dụ như sự kiện Iphone 12 vừa mới ra mắc giá cũng tầm 10 man, người Nhật chỉ cần làm một tuần là có thể mua được rồi trong khi số lương trung bình của người Việt thì phải làm hơn 3 tháng. Nhưng số lượng Iphone bán ra cho người Việt lúc nào cũng nằm top đầu. Mình thấy hầu hết các bạn mua Iphone về xài nhưng chẳng cần biết đến tính năng của nó. Đặc biệt là các bạn nữ bỏ ra số tiền 25 đến 30 triệu thậm chí lúc hàng chưa về còn mua cả hàng xách tay cao hơn gấp nhiều lần nhưng về thì chỉ để nghe, gọi và…“KHOE”. Mà lạ là nước càng nghèo người dân lại thích khoe của hay sao ấy (mua để cho sang mà mua trả góp). Người Nhật họ rất biết trân trọng đồng tiền mà họ kiếm được. Dù là đồng 1 yên nhỏ nhất họ cũng biết cách giữ gìn rất kỹ lưỡng và sử dụng đúng với giá trị của nó. Còn người Việt Nam có lẽ quá phóng khoáng và hầu như không cần đến những đồng tiền lẻ thì phải. Qua bài này mình cũng biết được vài điều mà chính bản thân mình cũng đang tò mò, đây như là nơi lưu lại để sau này có ai hỏi mình còn biết trả lời. Hy vọng giúp bạn hiểu hơn một chút về tiền Nhật.

Huu Huynh

Leave a Reply