3 Điều Mình Học Được Từ Người Nhật

Đôi khi ngồi ngẫm lại, cảm thấy bản thân cũng học được một chút gì đó từ người Nhật…

Hồi còn chưa sang Nhật, mình được thầy cô giới thiệu rất nhiều về văn hóa Nhật Bản, nào là “Văn hóa xếp hàng của người Nhật” nào là “Lối sống tối giản của người Nhật” rồi “Tính kỷ luật, hết mình vì công việc”,… Nghe xong mình cũng thắc mắc sao người Nhật có tính kỷ luật cao vậy? Sao họ có thể làm việc mà không biết mệt mỏi? Sao người già ở Nhật vẫn phải đi làm, còn người già ở Việt Nam mình lại nghỉ hưu? Sao người Nhật toàn hội tụ những cái tốt không nhỉ?

Rồi khi đặt chân đến Nhật, mới biết những điều mình được học không hoàn toàn đúng. Nhưng thôi bỏ qua những cái không hay, không đúng đó sang một bên. Có 3 điều thực tế mà bản thân mình đã học được từ tính cách của người Nhật.

Văn hóa “đúng giờ”

Bạn có thể quen với việc dùng “giờ dây thun” ở Việt Nam. Nhưng đối với người Nhật thời gian như là vàng, việc đi làm muộn hay trễ một cuộc hẹn sẽ khiến bạn cảm thấy như mình là một “tội đồ” vậy. Và chắc chắn lần sau, bạn sẽ không lặp lại việc đến trễ.

Nếu công việc của bạn bắt đầu lúc 8 giờ sáng thì 7 giờ 50 bạn phải có mặt để bấm thẻ, mang bao tay, đồ bảo hộ, bật khởi động máy (nói chung mọi thứ phải chuẩn bị sẵn sàng trước 8 giờ). Việc đi vệ sinh cũng vậy, người Nhật chỉ đi toilet khi họ thật sự cần thiết, nếu không họ sẽ tranh thủ đi vào giờ giải lao. Có thể hôm trước bạn làm 12-14 tiếng, cơ thể mệt rã rời nhưng bạn vẫn phải nhắc nhở bản thân là phải đúng giờ. Và thật sự, với người Nhật đúng giờ không là chưa đủ mà thao tác làm việc của bạn còn phải nhanh-gọn-lẹ nữa. Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy mình giống như một con robot được lập trình sẵn vậy.

Tính tỉ mỉ

Khi đến Nhật bạn muốn ăn món gì đầu tiên? Mình nhớ lúc còn ở Việt Nam khi có người Nhật nào sang phỏng vấn hỏi câu này thì hầu như cả lớp ai cũng trả lời. Sushi. Một món ăn thể hiện rõ nhất tính tỉ mỉ của các đầu bếp Nhật Bản. Không chỉ Sushi mà còn rất rất nhiều món ăn khác được thực hiện một cách công phu và tỉ mỉ. Nếu có cơ hội được tận mắt nhìn thấy các đầu bếp Nhật tạo ra một món ăn bạn sẽ hiểu họ không chỉ đơn thuần là đang nấu ăn mà là họ đang hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật thì đúng hơn, rất tỉ mỉ và cẩn thận từng bước một.

Bạn thử quan sát một nhân viên phục vụ trong một quán ăn ở Nhật xem. Họ sẽ tỉ mỉ sắp xếp từ những đồ dùng nhỏ nhất. Từ cách để bát đĩa sao cho hợp lý, đến cách dọn dẹp mọi thứ sao cho nhanh và gọn gàng nhất.

Thử tưởng tượng trong một dây chuyền sản xuất ô tô nếu khâu trước làm không cẩn thận bỏ thiếu mất một linh kiện thì coi như cả dây chuyền phải dừng lại để kiểm tra, tốn rất nhiều công sức và thời gian. Nên tính tỉ mỉ là thật sự cần thiết khi bạn muốn sống và làm việc với người Nhật.

Tránh làm phiền người khác

Ở Nhật, mọi người tôn trọng không gian riêng của người khác, mỗi người đều ý thức được việc tránh làm ồn hay làm phiền những người xung quanh. Khi tham gia giao thông ở Nhật, nghe được tiếng còi xe là cực kì hiếm. Việc bạn nói chuyện điện thoại lớn tiếng, hay nói chuyện khi đi tàu điện cũng có thể xem là hành vi thiếu lịch sự,…

Nhật Bản có thể không màu hồng như những gì mình đã được học, nhưng dù sao Nhật Bản đã dạy mình nhiều thứ. Chính vì vậy, khi càng sống lâu ở Nhật mình cảm thấy Nhật Bản là một đất nước vô cùng yên bình và đáng sống.

Huu Huynh

—————★★★★★—————-

5 thoughts on “3 Điều Mình Học Được Từ Người Nhật

  1. Em cũng nghĩ thế vì khi mình tốt với họ chắc chắn mình cũng sẽ nhận lại được điều gì đó. Cảm ơn anh =)

  2. Theo anh thì vừa đúng, vừa không đúng. Ở VN bây giờ chuyện người Việt lừa người Việt rất nhiều. Huống hồ gì Nhật Bản là một đất nước đa số là người nước ngoài. Nếu người Nhật đã thân với em thì họ rất nhiệt tình theo cách của người Nhật, chẳng hạn như họ sẽ nhớ ngày sinh nhật của em, họ sẽ chở em đi chơi nếu em thích, họ sẽ dẫn em đi quán ăn Việt ở Nhật,… “không thích làm phiền người khác” ở đây được hiểu theo hướng tích của một đất nước văn minh, lịch sự ă e.

  3. Em thấy điểm tiêu cực của việc “không làm phiền người khác” là người Nhật thường sẽ không giúp đỡ ai có vấn đề gì đó trên đường vì họ nghĩ sẽ gây rắc rối cho họ đúng không anh?

  4. Đúng rồi, mình thấy khi họ làm bất cứ việc gì dù là nhỏ nhất khi hoàn thành họ đều chỉ tay vào kakunin để xác nhận lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.