15 Điều Mình Xác Thực Là Có Thật Ở Nhật

Mình sang Nhật từ tháng 3 năm 2017, nên cũng biết được chút chút về văn hóa cũng như lối sống của người Nhật. Dưới đây là những điều mình đúc kết được sau hơn 4 năm sống ở Nhật. Hy vọng sẽ giúp được gì đó cho những bạn sắp sang Nhật cũng như những ai muốn tìm hiểu về nước Nhật nhé.

1. Dự báo thời tiết ở Nhật RẤT chính xác. Mỗi sáng sau khi thức dậy nếu muốn biết thời tiết bên ngoài có mưa không? Thay vì ngồi dậy kéo rèm cửa thì mình chỉ cần nằm im đó mà mở điện thoại lên xem cho nhanh.

2. Đa số điện thoại bạn mua ở Nhật đều được cài đặt sẵn hệ thống cảnh báo khẩn cấp. Khi có gì đó bất thường như: sắp có động đất, sắp có bão hoặc đơn giản như hôm qua đang đứng làm trong xưởng thì điện thoại của mình cũng tự động phát cảnh báo rất to mặc dù mình để chế độ im lặng. Giật hết cả mình, thì ra là do bên ngoài mưa to liên tục nhiều giờ có nguy cơ lũ lụt.

3. Máy giặt được đặt ở ngoài hành lang. Không phải tất cả nhưng đa số người Nhật thường đặt máy giặt ở bên ngoài để tiết kiệm không gian và hạn chế tiếng ồn.

4. Toilet không đặt chung với nhà tắm. Theo mình việc thiết kế như thế này là quá hợp lý. Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, chắc mình không dám nằm ngâm bồn khi mà trước mắt mình là cái bồn cầu quá. À. Bạn có thể tận dụng nước từ vòi phía trên bồn cầu để rửa tay nữa, nhưng mình chưa bao giờ rửa tay chỗ này vì mình vẫn có cảm giác nghi ngờ chỗ này không sạch.

5. Xe đạp không được chở thêm người ở phía sau. Chính bản thân mình cũng từng bị cảnh sát nhắc nhở vì việc này. Lúc đó là do mình biết luật mà vẫn phạm luật nhưng vẫn may cảnh sát Nhật rất thân thiện nên chỉ nhắc nhở nhẹ. Ngoài ra, lúc đạp xe bạn không được cầm ô hay uống rượu, bia.

6. Người Nhật lái xe bên tay trái. Không những vậy người Nhật đa số còn thuận tay trái nữa, nên lúc mới vào công ty có những máy móc mình làm bị nghịch tay. Giờ thì… không có thời gian đâu mà đứng phân biệt tay trái hay tay phải nữa. Đợt về Việt Nam khi lái xe thỉnh thoảng đầu mình lại phân vân không biết mình đang chạy bên nào nữa chứ.

7. Ở Nhật nữ láy ô tô nhiều hơn nam. Cũng hơi lạ nhưng mà có thật đó. Khi ra đường, nếu trên xe có một người nam và một người nữ thì người nữ sẽ cầm tay láy. Có lẽ đây là cách phụ nữ Nhật thể hiện sự đảm đang và hỗ trợ chồng sau những giờ làm việc mệt mỏi.

8. Tàu điện ở Nhật chính xác từng giây. Có những lúc đến những ga lớn, khi mà trước mắt mình có quá nhiều line mà không biết hỏi ai. Mình sẽ tra Gmaps, sau đó xem line nào tàu dừng giống với thời gian trên Gmaps mình sẽ lên chuyến tàu đó vì mình biết tàu ở Nhật luôn đúng giờ.

9. Cây bán nước tự động được đặt khắp mọi nơi, khắp các con ngõ trên toàn nước Nhật. Có cả nước nóng và lạnh tùy sở thích của bạn nhé.

10. Việc bạn húp sùm sụp tạo ra tiếng khi ăn mì được xem là lịch sự ở Nhật. Vì điều đó thể hiện rằng tô mì đó cực ngon. Nói thật, không đồ ăn ở đâu ngon như ở Việt Nam. Đồ ăn ở Nhật nhìn qua ảnh hay nhìn thực tế cũng rất đẹp nhưng khi ăn có lẽ không hợp khẩu vị của mình cho lắm.

11. Người Nhật rất cưng chó, mèo. Họ luôn đi dạo cùng thú cưng và dẫn nó đi vệ sinh đúng nơi quy định. Khác với quan điểm thả rông của người Việt.

12. Bạn có thể mang SIM Việt Nam sang Nhật để sử dụng. Nhớ đăng ký chuyển vùng quốc tế trước khi sang nhé. Hiện tại mình vẫn dùng Sim Mobifone để gọi những trường hợp cần thiết như: hẹn đặt đồ, khi có việc bận đột xuất, xác nhận mã OTP,…

13. Wifi công cộng ở Nhật không phổ biến. Ở Việt Nam dù là quán cafe lề đường vẫn có thể sử dụng wifi free, nhưng bên Nhật chỉ có wifi ở vài tụ điểm lớn như nhà ga hay cửa hàng tiện lợi thôi. Và tốc độ truy cập cũng rất kém nữa.

14. Trước khi ăn người Nhật sẽ nói “Itadakimasu” và sau khi ăn sẽ nói “Gokusousama desuta”.

15. Phân loại rác. Phân loại rác và cách bỏ rác sẽ khác nhau tùy theo mỗi địa phương. Tuy nhiên, thường có 4 loại rác chính: rác đốt được, rác không đốt được, rác tái chế, rác cỡ lớn. Chỗ gom rác tập trung bố trí ở ven đường và được bao lưới cẩn thận để tránh những chú quạ phá đám.

Huu Huynh

—————★★★★★—————-

Leave a Reply

Your email address will not be published.