Quán Ăn Việt Nam Ở Osaka

“Quán ăn Việt Nam” cụm từ này có lẽ không chỉ mình mà nhiều bạn ở Nhật khi nhắc đến đều muốn tìm để được ăn các món Việt vì thèm lắm mọi người ạ. Bún bò, bún đậu, gỏi cuốn, chả giò, chè… bla bla. Nếu như ở Việt Nam thì quá dễ, chỉ cần bước ra đường hay thậm chí ngồi ở nhà là có thể order món mình muốn ăn. ( nhưng chỉ là hồi trước thôi, chứ bây giờ tình hình dịch nên cũng không được nữa rồi). Nhưng ở Nhật mà lại được ăn món Việt Nam thì vui biết chừng nào. Quán ăn Việt Nam hầu như ở các thành phố lớn gần ga đều có. Vì bây giờ người Nhật hay người nước ngoài cũng chuộng món Việt của mình lắm. Mình có dịp đến Osaka nên có ghé sang ” Quán Ăn Ngon” để ăn.

Bên ngoài quán có diện tích khá nhỏ và được bố trí ở trên lầu. Cầu thang lên quán cũng khá hẹp. Bên trong quán tuy không rộng lắm nhưng được trang trí mang đậm chất Việt Nam, nhưng là Việt Nam xưa hơn. Từ bàn ghế bằng tre cho đến những vật dụng đời sống hằng ngày như bình thuỷ, chén, ly..

Mà có lẽ nó gắn liền với tuổi thơ của tụi mình thì đúng hơn. hế hệ 9x, 8x trở về trước thôi chứ mấy bé 2k bây giờ chắc không biết rõ lắm. Nhìn cái bình thuỷ thôi là bao nhiêu ký ức tuổi thơ ùa về. Mình còn nhớ hình như nút bình thuỷ được làm bằng thân cây ” bần” thì phải, mỗi lần châm nước sôi phải cầm nó bị nóng tay. Bà Cố mình lấy miếng vải bọc lại rồi cột bằng dây thun, cầm cho đỡ nóng.

Menu của quán rất phong phú từ món khai vị đến món tráng miệng. Mới nhìn tới đây thôi là muốn gọi hết để được ăn cho đã.

Mà chắc có lẽ chỉ có ở Nhật hay ở nước ngoài thì các món Việt mới được hội tụ đầy đủ như vậy thôi. Chứ ở Việt Nam thì một quán ăn ít nhất cũng chỉ chuyên 2-3 món cùng loại thôi chứ đâu có gom chung hết như vậy đâu. Ngoài giới thiệu món ăn thì menu của quán còn in cả những địa danh nổi tiếng để cho khách nước ngoài hiểu thêm về Việt Nam mình.

Sau một hồi đi chợ mình cũng đã chọn được một số món.

Nem chua.

Chả giò.

Gỏi đu đủ – bánh phồng tôm. Nhìn cái dĩa mà nhớ hồi xưa, hầu như nhà nào cũng xài “dĩa đá” này, chứ ít có “dĩa kiểu” lắm, nhà mình có cái ” dĩa kiểu”, mà mình cứ xài nó miết, y như là phân biết chủng tộc vậy á. Bây giờ tìm “dĩa đá” này cũng hơi khó à.

Thịt bò cuộn lá lốt.

Nghêu hấp lá huế.

Nghêu xào mỡ hành.

Tô bún bò đặc biệt đây!!!

Chân gà xào sate.

Ếch chiên nước mắm.

Nhìn đỡ thèm thôi, chứ không ăn được đâu.

Do thực khách không chỉ là người Việt mà còn cả người nước ngoài nên vị của món ăn cũng được gia giảm cho phù hợp với người nước ngoài hơn. Nhạt và hầu như là không cay nên cũng không thuần Việt lắm. Nhưng theo mình như thế là khá đầy đủ vì đây là ở Nhật mà.

Tien Nguyen

—————★★★★★—————-

Leave a Reply

Your email address will not be published.