Takoyaki – Bánh Bạch Tuột Nướng Nổi Tiếng Ở Nhật Bản

Bánh bạch tuột Takoyaki là một trong hai món ăn đường phố nổi tiếng ở Nhật cùng với bánh xèo Okonomiyaki. Trong tiếng Nhật, tako có nghĩa là bạch tuột, còn yaki có nghĩa là nướng. Bánh có dạng hình tròn, được làm bằng bột có nhân chủ yếu bên trong là bạch tuột. Ăn kèm là sốt mayonnaise, sốt takoyaki và rong biển khô. Ở Việt Nam mình đã thử ăn một vài lần, hôm nay có dịp làm món Takoyaki này nên mình chia sẻ với mọi người.

Nguyên liệu:

  • Khuôn bánh.
  • Que xiên để trở bánh.
  • Bột takoyaki.
  • Trứng, nước, sữa, dầu ăn.
  • Sốt takoyaki, mayonnaise.

* Nguyên liệu làm nhân bánh: Hành lá, gừng đỏ, bạch tuột, bột vụng tempura, rong biển rắc, tép khô nhỏ, kim chi…

Cách làm:

Bước 1: Cho bột takoyaki, trứng, sữa, nước vào tô. Trộn đều tất cả cho đến khi có độ sánh là được. Do mình tự làm nên không canh được liều lượng bao nhiêu, bạn cứ canh giống như độ sánh khi pha bột bánh xèo là được nha.

Bước 2: Thoa dầu vào khuôn.

Bước 3: Đổ đều hỗn hợp bột vào lần lượt các ô trên khuôn. Bạn có thể đổ đầy khuôn để bánh được đầy đặn.

Bước 4: Cho tất cả (* nguyên liệu làm nhân bánh ) lên trên.

Bước 5: Bước này mình thích nhất và cũng hồi hộp nhất. Đợi khoản 3-5 phút cho mặt dưới bánh chín, dùng que xiên rẻ bánh cho tách rời từng ô theo đường của khuôn bánh. Rồi dùng que xoay từ từ để bánh chín đều và thành hình tròn.

Bước 6: Nướng đến khi bánh ngã màu vàng nâu là đã chín hẳn. Cho bánh ra dĩa, rưới sốt takoyaki, mayonnaise, rắc thêm rong biển lên.

Thế là đã xong món Takoyaki rồi. Tưởng dễ nhưng không dễ, vì đây là mẻ bánh đầu tiên nên trông không được đẹp mắt cho lắm… Bên ngoài vỏ bánh dai nhẹ, bên trong mềm ẩm và béo ngậy. Mới nướng xong bánh sẽ hơi xẹp xíu, mà nóng hổi nên mọi người ăn cẩn thận nha.

2 thoughts on “Takoyaki – Bánh Bạch Tuột Nướng Nổi Tiếng Ở Nhật Bản

Leave a Reply