Tự vá xe đạp ở Nhật

Ở Nhật hầu như thực tập sinh như mình phương tiện đi lại chính là xe đạp, vì xe máy cần phải có giấy phép lái xe lại rườm rà phức tạp. Gần 2 năm rồi nhưng đây là lần đầu tiên xe đạp mình bị xì hơi, nếu đem ra tiệm vá thì cũng tầm khoảng 300 ngàn Việt Nam. Quy ra tiền Việt vậy chua quá xá, tiếc tiền nên mình thử mua đồ về tự vá xem có được không, vừa đỡ tốn kém mà cũng vừa trải nghiệm luôn. Nhớ hồi còn đi học xe mà bị xì hơi thì đem ra tiệm ngồi xem người ta vá một xíu là xong, chắc tầm 5 ngàn chứ nhiêu. Vậy mà giờ ở Nhật thì…

Mượn xe đạp đứa em cùng phòng đi mua dụng cụ về làm. Nguyên vĩ này mình mua ở cửa hàng Seria ( ở đây tất cả các đồ dùng đều được bán với giá 100 yên là tầm khoảng 20 ngàn). Nhìn nhỏ xíu vậy thôi mà đầy đủ dụng cụ luôn nha.

Sau một hồi loay hoay, chật vật để nại thì mình cũng lấy được cái ruột xe ra, nhưng lại có một chút vấn đề là ngay vòi xe cần có cái kềm để tháo ốc, như vậy mới lôi được ruột xe ra được nhưng mình lại quên mua cái kềm nên thôi đành để nó nằm y nguyên vậy luôn.

Cũng khá chuyên nghiệp bộ, mình làm cũng bài bản lắm à, cũng bom lên rồi lấy thao nước ra lần mò tìm chỗ xì, rồi lấy cây tăm làm dấu các kiểu. Chà nhám chỗ xì, dán keo rồi đập đập cho dính, rồi còn lấy được cây đinh trong bánh xe nữa chứ giỡn.

Lọ mọ hơn 1 tiếng, cuối cùng cũng xong. Do không quen nên mình bị mất thời gian chỗ lấy vô, lấy ra cái ruột á chứ giờ mà có vá nữa là chắc tầm 20 phút là xong à, tưởng khó nhưng mà cũng khó thiệt.

Sang Nhật hầu như cái gì cũng phải tự làm hết, một phần để tiết kiệm chi phí và xem ra đây cũng là một trải nghiệm, chứ nếu không sang Nhật chắc gì ở Việt Nam mình làm mấy này, cứ chạy ra tiệm cái là xong. Sang đây mình học được nhiều lắm từ công việc lẫn trong cuộc sống, mà nhiều nhất là rèn cho mình tính tự lập trong tất cả mọi chuyện, cái gì cũng phải cố gắng cả. Mình thấy mình trưởng thành hơn, chính chắn trong mọi chuyện hơn.

Thanh xuân ít nhất cũng có một chuyến đi xa để trải nghiệm!

Leave a Reply