Khung cảnh mùa đông ở Ayabe, Kyoto

Bầu trời xanh trong, những hạt tuyết phiêu bay trong không khí. Đến Ayabe vào một ngày mùa đông đầy nắng, những phiến gạch lát trên mặt đường bây giờ cũng đã phủ đầy tuyết trắng. Hơn 4 tiếng ngồi tàu cuối cùng cũng đến được đây, khác với những lần trước thay vì ngồi “cắm mặt” với chiếc điện thoại trên tay, lần này mình chọn cách ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài qua ô cửa sổ trên khoang tàu, những nơi mà theo thói quen mình thường bỏ qua. Ngắm nhìn những ngôi nhà cao tầng quanh trung tâm Nagoya, ngắm nhìn những ngôi nhà cổ dọc theo tuyến đường sắt ở Gifu, ngắm nhìn những cánh đồng phủ đầy tuyết trắng xóa ở Maibara, chiêm ngưỡng màu sắc của bầu trời hòa quyện cùng những đám mây trôi lững lờ… Ôi! Mọi thứ hiện ra trước mắt mình chẳng khác gì không gian của một phòng triễn lãm nghệ thuật khổng lồ.

Dù đã bước sang tháng 2 nhưng nơi đây vẫn đang chìm trong “giấc ngủ đông” dài. Khắp đường phố, cây cối… đều phủ trắng tuyết. Mỗi bước chân trên tuyết tạo ra âm thanh “lộp bộp” nghe vui tai lắm. Mình cố tình bước đi nhẹ nhàng và thận trọng từng bước để cảm nhận trọng lượng cơ thể và hai tay thì liên tục cử động để giữ thăng bằng ấy thế mà cũng có đôi lần xém trượt sấp mặt.

Đâu cần phải mang áo mũ gậy gộc giày ủng đồ dữ dằn đâu, mình thuộc tuýp người thích đi bộ dưới tuyết ngắm cảnh hơn. Đi bộ ngắm tuyết mới nghe qua bạn có thể thấy hơi sai sai, kiểu như lạnh gần chết mà đi bộ ngắm tuyết làm gì… tất nhiên là vẫn lạnh, nhưng chí ít thì được đi bộ ngắm tuyết và hòa mình với thiên nhiên Nhật Bản miễn phí như thế này thì cũng hay mà. Thực ra mùa đông không phải lúc nào cũng lạnh lẽo và chán ngắt đâu nha. Mấy bạn cứ nằm trong phòng trùm mền rồi kêu chán là phải rồi 😉

Tuyết rơi nhiều nhưng lặng gió nên đọng lại khá nhiều trên lá cây, những bông tuyết trắng cứ nhấp nháy giữa bầu trời xanh trong vắt tạo nên một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo, kỳ bí vô cùng lạ mắt.

À! không. Được “rửa mắt” thì đúng hơn, cảnh đẹp… full HD không che.

Những mái vòm phủ đầy tuyết, những căn nhà dọc theo sườn núi thì đẹp đúng kiểu cổ điển của Kyoto luôn. Giá mà bây giờ được thư giãn trong suối nước nóng hay quây quần thưởng thức món súp nóng hổi thì hạnh phúc nhất đời rồi.

Trong tiếng anh, cụm từ “hiện tại” còn có nghĩa là “món quà”. Những gì ta đang trải qua ở hiện tại sẽ không bao giờ lặp lại nữa, chúng ta không biết khi nào thì cuộc sống sẽ kết thúc. Việc viết note lưu lại những trải nghiệm như thế này, ngày qua ngày dường như giúp mình ý thức hơn về những điều ẩn giấu trong hiện thực và trân trọng nhiều hơn những khoảnh khắc ở thời hiện tại. Cám ơn một mùa đông tuyệt vời và bạn đồng hành.

Địa điểm: 淵垣駅

Địa chỉ: 〒623-0115 京都府綾部市渕垣町林ノ下

Xem trên Gmap: tại đây.

Leave a Reply