Top… Những điều có thể bạn chưa biết về Nhật Bản

Phân loại rác

Điều này mình chắc chắn 100% người nước ngoài khi lần đầu đến sống và làm việc ở Nhật sẽ ít nhiều cũng phải đau đầu vì không biết vứt rác như thế nào. Ở Nhật rác được chia làm 4 loại chính: rác đốt được, rác không đốt được, rác tái chế, rác nhựa.

Cần phân loại và ” làm sạch chai lon” để vứt rác theo ngày và theo quy định của từng khu vực mình sinh sống. Đặc biệt những rác cỡ lớn như: Lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặt… khi vứt phải đóng thêm tiền phí nữa. Tuy phức tạp, mất thời gian và khắt khe đối với người nước ngoài nhưng đối với người Nhật thì đã trở thành thói quen, mình thấy làm như vậy rất hay mọi người sẽ có ý thức hơn và cũng đỡ cực hơn cho các cô chú ở bộ phận xử lý rác nữa, Việt Nam mình áp dụng điều này sẽ rất hay luôn.

Nút xin nhường đường và luật tham gia giao thông

Khi đứng chờ đèn đỏ, ngay cột điện sẽ có nút bấm để xin sang đường, khi ấy sẽ nhanh hơn xíu so với mình cứ đứng đợi đến đúng số giây quy định mới được qua, mà mình thấy cũng tuỳ vùng mới có nút xin nhường thôi. Khác hẳn so với Việt Nam, ở Nhật các phương tiện tham gia giao thông đều đi bên trái và người đi bộ sẽ đi bên phải. Điều này lúc mới sang mình không quen, cứ  hay có cảm giác như xe muốn đâm vào nhau, vì nhìn chiều không quen cho lắm.

Nhận đồ đã mua trên mạng

Ở Việt Nam thường thì shipper trước khi giao đồ sẽ gọi trước cho bạn, còn ở Nhật họ cứ giao đồ, nếu như bạn không có nhà thì họ sẽ để lại giấy hẹn, trên giấy này sẽ có mã QR bạn chỉ cần quét mã và hẹn ngày giờ sẽ được giao lại. Điều này mình thấy rất ư là tiện lợi luôn, mình đi làm nên không thể nhận được đồ, nên mình toàn hẹn lại vào cuối tuần.

Có thể uống nước trực tiếp tại vòi

Do các công ty cấp nước ở Nhật trang bị cơ sở hạ tầng đường nước và thiết bị nước sạch để cung cấp nước có chất lượng tốt và không bị đau bụng khi uống, nói thật mới đầu sang Nhật mình thấy không quen cho lắm, tự nhiên vòi nước sinh hoạt rồi lấy ly hứng nước uống, nhưng rồi từ từ cũng quen, không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ cả.

Máy chụp hình tự động không cần thợ chụp

Thường sẽ được đặt gần hiệu thuốc hay siêu thị, bên trong sẽ được hướng dẫn chi tiết, cũng tuỳ vào kích thước và số lượng mà mình thấy giá tiền cũng khác nhau nữa, giá dao động từ 500 yên đến 1 sen (tầm 100 đến 200 ngàn tiền Việt Nam).

Toilet cực kỳ hiện đại

Điều mình bất ngờ nhất khi mới đặt chân đến Nhật: có hệ thống làm sạch, chế độ làm ấm, và có cả tiếng nhạc nữa, làm cho mình có cảm giác thư giãn luôn á chứ.

Đặc trưng ăn mì udon, ramen, soba

Húp mì xì xụp tạo ra tiếng lại không phải là điều kiêng kỵ mà ngược lại sẽ làm người đầu bếp rất vui. Ban đầu mình thấy lạ lắm à nhe, vì ở Việt Nam mình làm gì có nhưng mà ở Nhật việc húp mì xì xụp có nghĩa là món ăn rất ngon, và cũng chính là cách gián tiếp để bạn khen người đầu bếp đó. 

Món ăn Natto

Siêu tốt cho sức khoẻ và bí quyết sống thọ của người Nhật, được làm từ hạt đậu tương lên men, màu nâu nhạt, mùi khó ngửi và hơi dính, mặc dù biết được công dụng của món ăn này nhưng mình vẫn xin chào thua vì không ăn được.

Quán ăn ở Nhật

Hầu như sẽ không có quán ăn vỉa hè, lề đường như ở Việt Nam với muôn vàn món ăn đủ thể loại mà sẽ là những quán ăn trong nhà theo phong cách Nhật: quán thịt nướng, quán mì,… và đặc biệt là không nhận tiền tips khi thanh toán. Vì họ quan niệm rằng tiền thanh toán đã bao gồm phí dịch vụ rồi, thế thì tại sao lại phải trả thêm tiền? 

Hệ thống cảnh báo trên điện thoại di động

Hệ thống này sẽ được thông báo qua tin nhắn được cài đặt sẵn trong điện thoại để đề phòng các trường hợp khẩn cấp cơ quan chức năng có thể dùng nó để thông báo tới mọi người như: động đất, sóng thần,… nhờ như vậy mà mọi người có thể kịp ứng phó với thiên tai tránh trường hợp xấu xảy ra.

Hệ thống tàu điện 

Tàu điện ở Nhật đi và đến rất chi là đúng giờ, mình cảm thấy nể phục nhất điều này, sao có thể tính toán hay đến mức như vậy vì có rất nhiều tuyến tàu trên cả nước, dù bạn trễ nữa giây thôi thì cũng phải đợi chuyến sau nhé! Và tàu điện ở Nhật cũng được xem là phương tiện chính để mọi người đi học và đi làm.

Tắm onsen 

Là hình thức tắm suối nước nóng ngoài trời ở Nhật, bây giờ thì các điểm tắm cũng được xây trong nhà, khi tắm phải cởi hết đồ ra điều này mình cực kỳ ngại lúc đầu vì có nhìu người tắm chung, nhưng dần mình cảm thấy quen, ngâm mình dưới nước nóng rất đã, làm mình thư giãn và rất tốt cho sức khoẻ lắm, nên giờ lâu lâu mình vẫn hay đi tắm. 

Sự khác biệt về văn hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản khiến cho mình lúc mới sang có nhiều thứ bỡ ngỡ, ấy vậy mà dần dần cũng quen với nề nếp, thoắt cái cũng gần 3 năm mình ở Nhật rồi. Nhanh thật!

Còn bạn? Điều gì ở Nhật khiến bạn ngạc nhiên?

Leave a Reply