Món ăn vặt “quốc dân” của Nhật – Umaibo

Bắt gặp trên các kệ hàng trong siêu thị của Nhật rất nhiều lần nhưng mình không hề biết đây là món ăn vặt rất nổi tiếng ở xứ sở mặt trời mọc. Hôm qua vô tình mình xem được một video ngắn trên kênh VTV24 với tiêu đề: “Món bánh ăn vặt “quốc dân” của Nhật Bản lần đầu tiên tăng giá sau 43 năm”. Sáng nay sẵn tiện trên đường đi bộ tập thể dục với ứng dụng StepN nên mình ghé vào siêu thị gần nhà mua về ăn thử xem bánh này có gì ngon mà người dân Nhật Bản lại “cuồng” đến vậy?

Trên bào bì của từng que bánh đều có đề dòng chữ website: http://www.yaokin.com. Vì tò mò nên mình có lên mạng search thử. Và dưới đây là một vài thông tin mình đọc được trên trang chủ của loại bánh “quốc dân” này.

Đây là sản phẩm của công ty Yaokin Co., có trụ sở tại quận Sumida, Tokyo. Umaibo (うまい 棒) là một loại snack bắp với kết cấu giòn xốp được ra mắt công chúng vào năm 1979.

Umaibo là loại bánh có hình dạng dài và thẳng giống bánh ống ở Việt Nam. Trên bao bì có in hình linh vật “Umaemon” với thiết kế đầu tròn. Bạn đừng lầm tưởng giữa “Umaemon” với nhân vật nổi tiếng trong phim hoạt hình “Doraemon” nhé. “Doraemon” là người máy còn “Umaemon” lại là người ngoài hành tinh → chỉ là tên đọc và hình dáng hơi giống xíu thôi chứ hai nhân vật này không liên quan gì nhau nha.

Umaibo có rất nhiều vị khác nhau như: Ngô, Worcestershire, xúc xích Ý, cà ri, phô mai và salad rau củ,.. vv Loại hôm nay mình mua là vị truyền thống (vị ngô) được người Nhật yêu thích nhất. Loại này có vị bùi bùi của ngô, bên trên bề mặt bánh có mùi thơm của tảo biển kết hợp cùng vị béo béo của kem. Tất cả hào quyện vào nhau tạo nên một thanh bánh vừa xốp, vừa thơm – giòn tan trên đầu lưỡi.

Thành phần dinh dưỡng trên 1 que bánh gồm:

エネルギー (năng lượng): 45kcal

タンパク質 (đạm): 0.5g

脂質 (chất béo): 2.7g

炭水化物 (cacbohydrat): 4.8g

食塩相当量 (lượng muối): 0.1g

Suốt 43 năm công ty luôn giữ giá 10yên/que để không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể mua được. Nhưng do hiện tại giá nguyên vật liệu ở Nhật đang tăng, chi phí nhân sự và các phí khác đều tăng cao,.. Vì những lý do này, từ tháng 4/2022 bánh Umaibo sẽ có một mức giá mới, tăng 20%.

→ Nói tóm lại, mình thấy bánh này rất ngon, dù giá có tăng lên 12yên/que thì mình vẫn thấy rẻ mà. Nếu bắt gặp bánh này đâu đó trong siêu thị, bạn hãy thử mua về ăn thử nha. Ngon lắm!

Huu Huynh

—————★★★★★—————-

2 thoughts on “Món ăn vặt “quốc dân” của Nhật – Umaibo

  1. Em cũng thường hay ăn bánh này lắm. Nhưng là vị phô mai, vỏ màu xanh lá cây, ngon lắm! Lần sau anh ăn thử nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *