Vai “Ác” – Phạm Quỳnh Anh & Linh Đan

Một buổi tối với đầy tâm trạng sau khi mình được nghe ca khúc “Vai Ác” vừa được ra mắt cách đây mấy hôm của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, được thể hiện bởi ca sĩ Phạm Quỳnh Anh & Linh Đan. Mình đã xem và nghe đi nghe lại mấy lần nhưng không lần nào mà mình không khóc. Nói thật mình rất mau nước mắt, nhất là những chủ đề liên quan đến Mẹ. Với tựa đề “Vai Ác”, thực chất là một ẩn dụ mà nhạc sĩ muốn nói ở đây là người Mẹ “không hiền” trong việc giáo dục con.

Lời bài hát là cuộc đối thoại giữa Mẹ và con gái, bối cảnh trong MV cũng chính là thông điệp mà nhạc sĩ muốn nhắn gửi đến bậc làm cha mẹ thay vì thiếu kiềm chế, dùng bạo lực và nặng lời khiến con trẻ tổn thương thì hãy kiên nhẫn, lắng nghe, để cả 2 cùng hiểu nhau hơn.

Trong MV ca sĩ Phạm Quỳnh Anh là mẹ của cô con gái đang độ tuổi mới lớn do diễn viên Cát Vi thể hiện. Đầu MV là sự cãi vả của 2 mẹ con trong bữa ăn, bát đĩa và thức ăn vun vãi khắp sàn nhà, đứa con buông ra một câu “Mẹ ác lắm” rồi chạy vào phòng với cuốn nhật ký trên tay, trong nhật ký có dòng chữ “Vai phản diện của năm” và hình ảnh của mẹ được dán kế bên. Đằng sau sự vùng vẫy của đứa con là sự âm thầm, buồn bã của người mẹ nhặt từng mãnh vụng dưới sàn với tâm trạng ngỗn ngang.

Những ngày sau đó là những mâu thuẫn giữa 2 mẹ con càng nhiều lên với những câu chuyện xoay quanh cuộc sống hằng ngày: người con mải chơi điện thoại không dọn dẹp nhà cửa, không chú ý bản thân vì vừa đọc truyện vừa nấu ăn, bị điểm kém mà còn không trung thực khi sửa điểm 3 thành điểm 8,…vv

Muốn cho con hiểu cái sai của mình nên người mẹ đã dạy con bằng lời nói kèm theo thái độ không hài lòng. Mặc dù không đánh con nhưng việc tỏ thái độ như thế cũng khiến cho đứa con cảm thấy bị tổn thương, cảm thấy chơi vơi. Chỗ này mình thấy rất giống mình nè, những lúc đó mình suy nghĩ: mặc dù mẹ không đánh mà dùng những lời nói thôi cũng đủ để mình đau nữa. (Giờ suy nghĩ lại thấy hồi đó sao bồng bột quá!). 

Phần sau của MV thì nút thắt mâu thuẫn giữa hai mẹ con cũng bắt đầu dần được hé mở. Những lỗi lầm của con là chưa có ý thức. Người mẹ thì mặc dù rất nghiêm khắc nhưng đằng sau lại âm thầm lo lắng, quan sát con. Khép lại MV là sự thấu hiểu giữa 2 mẹ con với những khoảnh khắc vô cùng hạnh phúc.

Mình xin trích lại một số đoạn của bài hát:

Đóng vai mẹ thường là vai ác
Thường hay mắng với la rầy con
Thường hay hỏi những câu chẳng đuôi với đầu
Rất mong sau này con thấu.

Đóng vai mẹ thường là vai “ác”
Vì vai ác ấy phải dạy con
Đời đôi lúc chẳng như là phim cổ tích
Thế nên con hãy là vai chính… của đời mình

***
Thật lòng con nghĩ
Mẹ chẳng cần gì phải nói những lời
Đầy tổn thương ấy
Khiến con buồn mà mẹ cũng không vui.

Thật lòng con nghĩ
Sao hai ta không nói thật nhẹ nhàng
Mà phải nặng lời… phải nặng lời?
Làm con thấy chơi vơi.

***

Mẹ ước giá như… mẹ có thể bên con suốt đời
Thì mẹ chẳng cần phải hành trang cho con nhiều như thế

***

Lỡ mai này mẹ rời xa mãi
Tựa bông tuyết tan khi mùa xuân
Mẹ chỉ muốn bé con hồn nhiên suốt đời
Với đôi chân thật vững bước!

***

Chưa làm mẹ nhưng mình cảm nhận rằng nghề làm “Mẹ” là một nghề cực kỳ khó trong tất cả các nghề và bài học làm mẹ là bài học khó nhất trong cuộc đời. Càng nghĩ mình lại càng thương mẹ nhiều hơn, vất vả, bươn chải, tảo tần để lo cho con từng miếng ăn, giấc ngủ, nuôi con khôn lớn ấy vậy mà nói không nghe lời, giận quá nên đôi khi cũng không kiềm chế nổi cảm xúc. 

“Lỡ mai này mẹ rời xa con” nghe đến câu này thôi cũng đủ để mình ứa nước mắt thật sự, cũng gần 3 năm rồi mình chưa về thăm mẹ. Thật sự rất nhớ mẹ, muốn ôm mẹ một cái. Con dù như thế nào vẫn là con của mẹ, tình thương mẹ dành cho con là vô bờ bến.

Sau này mình không nói sẽ dạy con theo cách hoàn hảo nhất nhưng mình sẽ cố gắng học cách dạy con bằng những gì mình có thể: cùng lắng nghe, thấu hiểu với con. Biết là bài học này sẽ không hề dễ dàng, lý thuyết sẽ khác xa thực tế nhưng vì con mình sẽ cố gắng.

Bài hát thực sự xúc động, chạm đến trái tim của những người làm Mẹ, và những đứa con chưa lớn, chưa hiểu hết những điều thầm lặng và sự hy sinh của Mẹ. Và có lẽ sẽ có rất nhiều tâm hồn sẽ được xoa diệu sau khi ca khúc “Vai ác” này được phát hành, từ đấy cả Ba, Mẹ và con cái sẽ hiểu nhau nhiều hơn.

Tien Nguyen

—————★★★★★—————-

Leave a Reply

Your email address will not be published.